Dinh dưỡngSức khỏe

RỐI LOẠN NỘI TIẾT

Các tuyến nội tiết chính của cơ thể bao gồm:

 • Vùng dưới đồi: Vùng này có mối liên hệ mật thiết qua đường mạch máu và đường thần kinh với tuyến yên. Các hormon do vùng dưới đồi bài tiết sẽ theo những con đường này đến dự trữ hoặc tác động (kích thích hoặc ức chế) đến chức năng của tuyến yên. Các hormon do tuyến này tiết bao gồm TSH – TRH, ACTH – CRH, FSH  và LH-GnRH, Prolactin – PIH, ADH, oxytocin.
 • Tuyến yên: Nằm ở đáy não đằng sau các xoang, nó còn được gọi là “tuyến chủ” bởi vì nó ảnh hưởng nhiều đến các tuyến khác, đặc biệt là tuyến giáp. Tuyến yên gồm các  hormon GH, Prolactin, ACTH, TSH, FSH, LH, Lipoprotein…Tùy thuộc vào từng loại hormon mà tuyến yên có các chức năng khác nhau như quyết định sự tăng trưởng của cơ thể (GH), sự tăng trưởng và phát triển các tuyến sinh dục (LH, FSH)
 • Tuyến tùng: tuyến này nằm gần trung tâm của não bộ và có thể sản xuất các nội tiết tố điều khiển giấc ngủ.
 • Tuyến giáp trạng: nằm ở hai bên và phía trước khí quản, ngay dưới thanh quản. Hai hormon quan trọng của tuyến giáp là T3 (Triiodothyronine) và T4 (Tetraiodothyronine). Chức năng của tuyến giáp là điều hòa sự trao đổi chất.
 • Tuyến cận giáp: nằm ngay sau tuyến giáp, hormon tuyến cận giáp là Parahormon – PTH, có tác dụng lên xương, thận, ruột,… của cơ thể.
 • Tuyến ức: nằm trong lồng ngực, phía sau xương ức, là cơ quan quan trọng tạo hệ miễn dịch, giúp tế bào miễn dịch lympho T từ dạng tế bào non thành tế bào trưởng thành và có chức năng miễn dịch.
 • Tuyến tụy: nằm sau phúc mạc, thực hiện cả chức năng nội tiết và ngoại tiết.
 • Tuyến thượng thận: nằm phía trên của hai quả thận, tiết ra các hormone giúp cân bằng cơ thể. Tuyến này tiết ra 2 hormone quan trọng là catecholamin và cortisol.

Nguyên nhân chính gây nên bệnh lý rối loạn nội tiết:

 • Một tuyến nội tiết nào đó của cơ thể sản sinh ra quá nhiều hoặc quá ít nội tiết tố, được gọi là sự mất cân bằng hormone.
 • Sự phát triển của các tổn thương trong hệ thống nội tiết (chẳng hạn như các nốt hoặc khối u).

Giải pháp cho việc ổn định các tuyến nội tiết chúng ta cần:

 1. Ngủ nghỉ hợp lý, vận động cơ thể để lưu thông khí huyết cũng như thải độc cho cơ thể (Da, Bài tiết, Hô hấp)
 2. Dinh dưỡng nền tảng cho cơ thể: Đạm, Đường, Chất béo tốt, Vitamin (A,B,C,D,E,K) và khoáng chất (nguyên liệu tổng hợp nên các hormone cho hoạt động sinh hóa của cơ thể)

Nếu chúng ta có những triệu chứng mất cân bằng tuyến nội tiết thì cần khám để xác định, điều trị theo Bác sỹ và quan trọng hơn cả là song song với đó là làm 2 việc cơ thể cần chúng ta làm như đã nêu ở trên các bạn nhé! (Thuốc Tây chỉ dùng 1 thời gian ngắn, trường hợp cấp tính và không chữa được gốc rễ vấn đề)

Vấn đề chính là bản thân chúng ta mà thôi.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button