Dinh dưỡngSức khỏe

DẤU HIỆU THIẾU ĐẠM (PROTEIN)

Cơ thể con người cần bao nhiêu protein

  • Protein rất quan trọng và cần thiết cho duy trì, bảo trì, sửa chữa của tế bào và mọi bộ phận trong cơ thể
  • Tùy theo thể trạng, khối lượng cơ thể, độ tuổi, mức độ vận động mà nhu cầu protein của mỗi cá nhân lại khác nhau.
  • Theo các nghiên cứu của Anh, lượng hấp thụ protein hợp lý là 0,8g-1,2g trên một kg trọng lượng cơ thể. Đối với người ít vận động, lượng protein ăn vào mỗi ngày là khoảng 46g đối với nữ và 56g đối với nam.
  • Lưu ý là lượng Đạm ở đây là hấp thụ vào cơ thể nhé các bạn: 100g thịt bò thì lượng đạm hấp thụ vào cơ thể được 12g-15g (còn lại là mỡ, cholesterol, rác (tăng trọng, kích thích,…))

♻️♻️♻️ CÁC DẤU HIỆU CƠ THỂ ĐANG THIẾU PROTEIN

🔆 Thèm ăn đồ ngọt và đồ mặn

– Protein làm chậm quá trình giải phóng lượng đường trong máu, giúp cân bằng lượng đường trong máu. Những thực phẩm ít protein nhưng lại có lượng cacbon cao sẽ khiến lượng đường tăng lên nhanh, cơ thể cần tiết nhiều chất insulin mới có thể loại bỏ lượng đường trong máu. Vì vậy lượng đường giảm đi làm cơ thể thèm ăn đồ ngọt hoặc đồ mặn.

🔆 Cơ bắp không chắc

– Nếu không hấp thụ đủ protein, các khối cơ sẽ không đủ săn chắc bởi protein lúc này chỉ có thể cung cấp cho những bộ phận cơ thể cần thiết hơn. Điều này khiến cơ và các khớp hay nhức mỏi, dễ bị thương và rất mất nhiều thời gian để cơ thể hồi phục sau chấn thương.

🔆 Tóc và móng tay mỏng, dễ gãy

– Tóc mỏng, thiếu độ bóng trên tóc và da đầu, móng tay dễ gãy là những dấu hiệu thiếu protein. Nguyên nhân do thiếu protein khiến tế bào da đầu và móng tay không thể thay thế kịp thời các tế bào chết, tái tạo tế bào mới.

🔆 Khả năng miễn dịch kém

– Các tế bào miễn dịch được tạo thành từ protein. Nếu không được cung cấp đủ protein, các tế bào miễn dịch như các kháng khuẩn, lợi khuẩn sẽ mất khả năng phục hồi và phát triển.

🔆 Khả năng tập trung kém

– Việc thiếu protein trong các bữa ăn sẽ làm giảm khả năng tập trung vì các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và dopamine đều do protein đảm nhận. Thiếu protein có thể làm mất khả năng tập trung, tinh thần tỉnh táo, thậm chí dẫn đến bệnh trầm cảm.

🔆 Ngủ không ngon giấc

– Ngủ không ngon, không sâu giấc là dấu hiệu điển hình của việc thiếu protein. Trước khi ngủ, bạn có thể ăn một chút thực phẩm chứa protein như sữa, trứng, đậu cho giấc ngủ được sâu hơn

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button