Dinh dưỡngSức khỏeThận

TRÁI CÂY TỐT CHO NGƯỜI SỎI THẬN

7 loại quả “khắc tinh” của bệnh sỏi thận

Một chế độ ăn uống khoa học chính là “chìa khóa” giúp điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả hơn. Trong đó, trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất phong phú vừa giúp tăng sức đề kháng và giảm bớt đi các triệu chứng của bệnh. Vậy khi bị sỏi thận nên ăn trái cây gì và cần kiêng gì để không khiến bệnh trầm trọng hơn?

Dưa hấu

Các chuyên gia cho rằng, ăn dưa hấu thường xuyên giúp giảm nguy cơ sỏi thận. Đây là loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp tăng thải độc qua đường tiểu và thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều, người bệnh sỏi thận mỗi lần không nên ăn quá 2 – 3 lát vừa phải, nhất là dưa hấu bảo quản lạnh, đồng thời nên ăn sau bữa ăn khoảng 1 giờ là tốt nhất.

Sỏi thận nên ăn trái cây gì: Dưa hấu

Quả vải

Vải có vị ngọt, hơi chua có tác dụng khai vị, ích tỳ, giảm đau tương đối hiệu quả. Hàm lượng đường và vitamin C trong quả vải vừa giúp bổ sung năng lượng, cải thiện các triệu chứng mệt mỏi, khó ngủ trong bệnh sỏi thận. Tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều để không gây nóng trong.

Quả xoài

Nếu bạn tự hỏi sỏi thận nên ăn trái cây gì thì “xoài” chính là đáp án cho bạn. Xoài chứa nhiều β – Carotene giúp cải thiện thể trạng, bảo vệ chức năng gan và phòng ngừa sỏi thận. Đặc biệt với những người bệnh sỏi thận, ăn xoài thường xuyên vừa giúp ngăn ngừa tạo sỏi mới và giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn, giảm yếu tố nguy cơ sỏi thận.

Trái cây họ cam

Cam, chanh, quýt, bưởi… giàu vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý không chỉ riêng bệnh sỏi thận. Ngoài ra, các loại quả này có chứa hàm lượng cao Citrate – là một chất ức chế kết tinh các khoáng chất trong thận, nhờ đó ngăn ngừa hình thành mầm sỏi. Bạn có thể dùng trực tiếp hoặc uống nước ép hàng ngày.

Cam, quýt là đáp án “sỏi thận nên ăn trái cây gì”

Cam, quýt là đáp án “sỏi thận nên ăn trái cây gì”

Quả lê

Lê chứa đến 80% là nước giúp cấp nước rất hiệu quả. Ngoài ra, quả lê còn chứa nhiều đường Glucose, vitamin A, B, C… tốt với người bệnh sỏi thận.

Quả dứa

Dứa chứa nhiều vitamin C, B1… và các khoáng chất như mangan, acid hữu cơ… tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, dứa giúp phòng ngừa và điều trị sỏi thận rất hiệu quả. Bạn có thể ăn trực tiếp dứa tươi hoặc thực hiện bằng cách: khoét một lõ nhỏ trên quả dứa, thêm một ít phèn chua, sau đó đem hấp cách thủy khoảng 3 giờ. Uống nước ép này liên tục trong 7 ngày để trị sỏi thận.

Quả táo

Táo rất giàu vitamin C tự nhiên dưới dạng dễ hòa tan trong nước hơn các trái cây khác vừa giúp tăng cường chuyển hóa cholesterol dư thừa thành acid trong dịch mật đồng thời giúp loại bỏ khoáng chất trong thận. Táo còn giúp kiềm hóa nước tiểu, giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button