KhácSức khỏe

NHIỆT MIỆNG THƯỜNG XUYÊN DO ĐÂU VÀ GIẢI PHÁP

Nghiên cứu khoa học cho thấy có đến khoảng 20% dân số bị nhiệt miệng thường xuyên. Bệnh gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt. Liệu có thể khắc phục bệnh được không?

Nhiệt miệng là bệnh thường gặp, hầu như trong đời ai cũng mắc phải tối thiểu một lần

Nhiệt miệng là gì?

Nhiệt miệng hay còn gọi là loét miệng, loét áp-tơ (aphthous ulcer), là một hoặc nhiều vết loét nhỏ, nông, phát triển ở những mô mềm bên trong má hoặc môi, bên dưới lưỡi hoặc trên nướu của bạn. Thường các vết loét kéo dài 7-10 ngày và tự lành mà không để lại vết sẹo.
Nhiệt miệng không có mối liên quan đến thể trạng béo hay gầy, khỏe hay thường xuyên ốm yếu. Một số trường hợp thấy có tính chất gia đình, trong nhà có nhiều người cùng bị. Bệnh biểu hiện có tính chất chu kỳ lặp lại gần giống nhau, mỗi đợt kéo dài khoảng 10 – 15 ngày, bắt đầu bằng việc xuất hiện một hoặc vài ba đốm trắng nhỏ hơi đau, hơi nổi gồ lên trong niêm mạc miệng. Đốm trắng này to dần rồi vài ngày sau đồng loạt vỡ ra tạo thành vết loét. Vết loét lớn dần, nông,  thường không quá lớp biểu mô, bờ nham nhở, ăn mặn rất xót, nói đau, cản trở giao tiếp. Nếu không có biến chứng nặng vết loét tự lành dần sau khoảng một tuần.

Các giai đoạn của nhiệt miệng

Nhiệt miệng chia làm 3 giai đoạn:

1. Giai đoạn đầu

Xuất hiện các điểm tổn thương, có thể là một điểm hoặc nhiều điểm trong niêm mạc miệng với đặc điểm là những nốt nhỏ 1 –2 mm hơi rắn và hơi gồ lên mặt niêm mạc, hơi đau. Sau vài ngày các điểm này lớn dần bên trong có dịch viêm nổi phồng căng bóng hoặc vỡ rất nhanh để lại ổ hoại tử

2. Giai đoạn ổ hoại tử

Khi các mụn nước vỡ, hình thành ổ hoại tử là những đốm to 2 – 3 mm màu vàng nhạt, xơ dai bám phủ trên mặt, mảng hoại tử này sẽ tan rã dần thành dịch viêm hòa lẫn vào nước bọt và đi xuống đường tiêu hóa, giai đoạn này thường ngắn, chỉ kéo dài 1- 2 ngày hoặc ngắn hơn nữa.

3. Giai đoạn ổ loét

Đây là giai đoạn kéo dài nhất, thường từ  5 – 7 ngày, có thể tới 15 ngày hay lâu hơn nữa. Thông thường bệnh nhân không chú ý, khi thấy ăn mặn xót và nói đau mới phát hiện thì bệnh đã tiến triển tới giai đoạn này.
nhiệt miệng thường xuyên
Vết nhiệt miệng điển hình
Thông thường nếu không có biến chứng các vết loét tự lành không để lại sẹo sau 5 – 7 ngày, bệnh nhân ăn uống sinh hoạt bình thường, rồi lại tái diễn đợt khác tương tự. Tùy từng người, và trên cùng một người bệnh cũng tùy từng giai đoạn mà thời gian lành bệnh dài ngắn khác nhau.

Nguyên nhân bị nhiệt miệng thường xuyên

Nhiệt miệng tuy không gây nguy hiểm, nhưng lại ảnh hưởng khá nhiều đến ăn uống, sinh hoạt. Thậm chí tình trạng bệnh kéo dài có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến nhiệt miệng thường xuyên sẽ giúp bạn có hướng điều trị phù hợp.

1. Chức năng gan suy giảm dẫn đến nhiệt miệng

Gan là bộ phận có nhiệm vụ đào thải chất độc hại ra khỏi cơ thể. Chính vì thế nếu gan hoạt động không tốt sẽ gây tích tụ các chất độc hại ở vùng niêm mạc miệng. Khi chất độc tích tụ lớn sẽ tạo thành những vết mọng nước, sau đó vỡ ra và trở thành vết loét.
Nhiệt miệng thường xuyên
Chức năng gan suy giảm khiến nhiều người cho rằng mình bị “nóng trong”

2. Nhiệt miệng do phản ứng kháng nguyên – kháng thể

Đây là cơ chế tự miễn của cơ thể, khi vùng miệng mắc các bệnh lý như: sâu răng, viêm răng, viêm lợi,… cơ thể sẽ tự phản kháng hình thành các vết loét gây ra bệnh nhiệt miệng.

3. Hệ miễn dịch yếu

Một trong những nguyên nhân bị nhiệt miệng thường xuyên đó chính là do hệ miễn dịch yếu. Các virus, vi khuẩn khi xâm nhập vào cơ thể chúng ta đốt cháy niêm mạc miệng tạo ra những vết loét.

4. Yếu tố tâm lý

Tâm lý không tốt, căng thẳng kéo dài là nguyên nhân gây suy giảm hệ miễn dịch. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh nhiệt miệng.
nhiệt miệng thường xuyên
Ngoài chế độ ăn uống thì căng thẳng, stress cũng là yếu tố gây bệnh nhiệt miệng

5. Thiếu dinh dưỡng

Nhiệt miệng còn xảy ra do cơ thể thiếu vitamin B9, B12, C và các loại khoáng chất cần thiết như sắt, kẽm,…

6. Táo bón lâu ngày tích tụ độc tố và uống ít nước cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh nhiệt miệng lâu không khỏi.

Cơ thể thiếu nước sẽ dẫn đến Độc tố trong người tích tụ không thải được ra ngoài đặc biệt là đường đại tràng và dưới da. Để khắc phụ nên Uống nước và ăn rau hoa quả tăng lên để tăng cường khả năng thải độc của cơ thể tự nhiên hay Thải độc đại tràng bằng cafe (Đã có bài chúng tôi chia sẻ trên trang web này) cưỡng bức.

GIẢI PHÁP CHO VẤN ĐỀ NHIỆT MIỆNG.

Nguyên nhân ở đâu giải quyết ở đó:

  • Trẻ em: Uống đủ nước, ăn nhiều rau hoa quả tránh táo bón, ngoài ra nên bổ sung thêm vitamin và khoáng chất để cơ thể đủ dinh dưỡng để phục hồi và tránh được vấn đề này.
  • Người lớn: Ngoài uống đủ nước, ăn rau hoa quả, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng còn cần Thải độc Gan và Thải độc Đại tràng để thanh lọc cơ thể/làm mới cơ thể mình.
  • Vận động thường xuyên để cơ thể lưu thông khí huyết, bài độc, giúp ăn ngon ngủ tốt và tinh thần sảng khoái là điều kiện tiên quyết nhé các bạn.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button