KhácSức khỏe

RĂNG KHÔN – CÓ NÊN NHỔ HAY KHÔNG?

Răng khôn mọc ngầm là gì? Có nên nhổ răng hay không?

Răng khôn là tên gọi của răng số 8 hay răng hàm lớn thứ ba có hình dạng chân và thân răng khá bất thường nên khi mọc ngầm sẽ khiến “khổ chủ” cảm thấy vô cùng khó chịu. Việc sớm phát hiện và xử lý chiếc răng “khó ưa” này sẽ giúp bạn tránh được những biến chứng về răng hàm mặt không đáng có.

Giải đáp: Như thế nào gọi là răng khôn mọc ngầm?

Trước khi đi vào tìm hiểu răng khôn mọc ngầm là gì, bạn cần biết răng khôn thường mọc trong giai đoạn từ 18 – 25 tuổi, có trường hợp mọc sớm (từ 16 – 17 tuổi) hoặc muộn hơn (sau 30 tuổi).

Nếu may mắn, răng khôn sẽ mọc thẳng và không xâm lấn những chiếc răng khác cùng hàm. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cũng sẽ không cảm thấy quá đau đớn mỗi khi răng nhú lên. Nhưng răng khôn mọc ngầm lại khác, đây là hiện tượng mà răng nằm sâu bên trong xương hàm hoặc ngay dưới nướu nhưng lại không thể tách nướu trồi lên được.

Có nhiều kiểu răng khôn mọc ngầm khác nhau: nào là răng khôn mọc nghiêng, ngả về phía răng số 7; mọc vuông góc so với các răng khác hay mắc kẹt trong xương hàm. Dù mọc kiểu gì thì tình trạng này thường gây đau và kéo theo một loạt những tai biến nha khoa khác. Chưa kể, răng số 8 mọc ở vị trí quá sâu sẽ làm việc vệ sinh răng miệng thêm khó khăn, từ đó gia tăng nguy cơ sâu răng, viêm lợi hoặc những vấn đề sức khỏe khác.

Người có răng số 8 mọc ngầm thường có những biểu hiện gì?

Hai trong số những lý do chính khiến răng khôn mọc ngầm được các nha sĩ nhận định là do cung hàm bị thiếu chỗ và sự sai lệch trong quá trình mọc răng khiến chúng không thể trồi khỏi nướu được.

Thông thường, người gặp phải tình trạng này sẽ không có bất cứ biểu hiện lạ nào, trừ phi chiếc răng số 8 mọc ngầm bị nhiễm trùng làm ảnh hưởng đến các răng lân cận hoặc gây ra các vấn đề nha khoa khác thì bạn sẽ có thể gặp các triệu chứng như:

  • Sưng đỏ nướu
  • Chảy máu lợi
  • Đau, sưng quanh hàm
  • Hôi miệng hoặc có mùi vị lạ trong miệng
  • Khó mở miệng

Nếu thấy có bất kỳ những dấu hiệu lạ nào vừa liệt kê, bạn nên lập tức đến bệnh viện có chuyên khoa nha khoa hay các phòng khám nha để thăm khám. Tại đây, bác sĩ sẽ kiểm tra bằng cách chụp X-quang nhằm đánh giá có phải răng khôn mọc ngầm hay không. Sau khi đưa ra kết luận, bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về các giải pháp để xử lý chiếc răng khôn này.

Những biến chứng thường gặp do răng khôn mọc ngầm gây ra

Như đã đề cập, nếu không sớm phát hiện và xử lý kịp thời, tình trạng này có thể để lại một số hậu quả chẳng hạn:

  • Ảnh hưởng đến các răng lân cận: nhất là răng số 7 đảm nhiệm vai trò nhai, nghiền thức ăn. Cụ thể, răng số 8 mọc ngầm đâm thẳng vào răng số 7 sẽ khiến phần thân và chân răng này bị ảnh hưởng dẫn đến dễ lung lay và mất răng
  • U nang răng: Sự bất thường trong quá trình hình thành mầm răng khôn trong xương hàm sẽ tạo thành một nang nhỏ, lâu dần sẽ phát triển thành khối u. Nếu không điều trị, người bệnh sẽ đối mặt với nguy cơ bị biến dạng khuôn mặt, rụng răng hàng loạt…
  • Bệnh về nướu: Việc gặp khó khăn trong vấn đề vệ sinh răng khôn mọc ngầm sẽ làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng viêm, đau nướu hoặc các bệnh về nướu khác
  • Gây rối loạn về phản xạ và cảm giác: Răng số 8 mọc ngầm sẽ chèn ép lên các dây thần kinh xung quanh khiến người bệnh tê liệt hoặc không có cảm giác ở môi, da hoặc răng nửa cung hàm.

Răng khôn mọc ngầm có nên nhổ hay không?

Câu trả lời cho răng khôn mọc ngầm có nên nhổ hay không là còn tùy vào những biến chứng người bệnh gặp phải. Thông qua quá trình thăm khám, nếu nha sĩ nhận thấy răng khôn không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thì hướng giải quyết sẽ là tiểu phẫu mở nướu để răng trồi lên.

Trái lại, tình trạng đau răng khôn kéo dài gây cản trở sinh hoạt của người bệnh thì phương án tốt nhất sẽ là nhổ bỏ đi. Lưu ý rằng những người có răng số 8 nằm mắc kẹt trong xương hàm thì quá trình xử lý răng sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Hầu hết mọi người đã có thể sinh hoạt bình thường khoảng vài ngày sau khi nhổ răng. Quá trình lành thương phải mất ít nhất 6 tuần tùy vào cơ địa từng người. Bác sĩ sẽ có căn dặn cụ thể về chế độ ăn uống và cách chăm sóc răng miệng phù hợp.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button