Sức khỏe

NHẬN THỨC ĐÚNG VỀ SỨC KHỎE TOÀN DIỆN – 5% DÂN SỐ ĐẠT ĐƯỢC

Người ta ngày càng nhận ra rằng sức khỏe được duy trì và cải thiện không chỉ qua những thành tựu và ứng dụng của khoa học y tế, mà còn qua những cố gắng và những lựa chọn cách sống thông thái của một cá nhân hay xã hội. Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các yếu tố chính quyết định đến sức khỏe như môi trường kinh tế và xã hội, môi trường vật lý, và đặc điểm và ứng xử của mỗi cá nhân… là rất quan trọng

Khái niệm về sức khỏe toàn diện

Theo WHO, sức khỏe là trạng thái thoải mái toàn diện về thể chất, tinh thần và không chỉ bao gồm tình trạng không có bệnh hay thương tật.

Các yếu tố chính đã được phát hiện là có ảnh hưởng đến sức khỏe bao gồm:

Sức khỏe Thể chất

Được thể hiện một cách tổng quát là sự sảng khoái và thoải mái về thể chất. Càng sảng khoái, thoải mái càng chứng tỏ bạn là người khoẻ mạnh. Cơ sở của sự sảng khoái, thoải mái về thể chất là sức lực, sự nhanh nhẹn, sự dẻo dai, khả năng chống được các yếu tố gây bệnh, khả năng chịu đựng các điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

Để rèn luyện sức khỏe tốt, tập luyện thể dục thể thao là việc mỗi cá nhân cần làm nhằm duy trì thể chất và sức khỏe toàn diện. Tập luyện thường xuyên còn giúp ngăn ngừa bệnh tật, ngăn ngừa các “bệnh người giàu” như ung thư, bệnh tim, bệnh mạch vành, tiểu đường loại 2, béo phì và đau lưng.

Sức khỏe Tinh thần

Bên cạnh thể chất, chúng ta đều biết tinh thần là nửa còn lại của nền tảng sức khỏe. Nhưng trong khi sức khỏe thể chất là rất dễ quan sát và có những biểu hiện cụ thể ra bên ngoài, làm thế nào bạn biết mình đang có một sức khỏe tinh thần tốt?

Sức khỏe tinh thần không phải chỉ là sự vắng mặt của bệnh tật. Một sức khỏe tinh thần tốt có nghĩa là một người hạnh phúc, quan tâm và hài lòng với cuộc sống của mình trong hầu hết thời gian.

Ở trong trạng thái này, bạn sẽ cảm thấy mình thuộc về một cộng đồng và có suy nghĩ tích cực về thế giới bên ngoài. Bạn sẽ yêu thương bản thân mình, có những mối quan hệ tin tưởng và có khả năng giải quyết và đón nhận những thách thức trong cuộc sống.

Để có được một sức khỏe tinh thần tốt, điều đơn giản và dễ dàng nhất các bạn có thể làm đó chính là Thiền định. Bạn có thể thiền 30 phút mỗi ngày. Sau khoảng thời gian ngắn sẽ đem lại những thay đổi đáng kể cho sức khỏe tinh thần của bạn. Để hiểu chi tiết về Thiền quan sát hơi thở, các bạn có thể tham khảo thêm tại Cộng Đồng Thiền Việt Nam – VMC

Sức khoẻ Xã hội

Sức khỏe xã hội thể hiện ở sự thoải mái trong các mối quan hệ chằng chịt, phức tạp giữa các thành viên: Gia đình, Nhà trường, Bạn bè, Xóm làng, Nơi công cộng, Cơ quan…

Nó thể hiện ở sự được tán thành và chấp nhận của xã hội. Càng hoà nhập với mọi người, được mọi người đồng cảm, yêu mến càng có sức khỏe xã hội tốt và ngược lại.

Cơ sở của sức khỏe xã hội là sự thăng bằng giữa hoạt động và quyền lợi cá nhân với hoạt động và quyền lợi của xã hội, của những người khác; là sự hoà nhập giữa Cá nhân, Gia đình và Xã hội.

Chúng ta sẽ nằm 1 trong 3 trạng thái về SỨC KHỎE:

  • Khỏe toàn diện – 5% Dân số (Theo định nghĩa WHO)
  • Giả khỏe – 80% Dân số (Chưa có bệnh nhưng tùy thuộc vào lối sống sẽ về trạng thái Khỏe toàn diện/Bệnh)
  • Bệnh – 15% Dân số (Cứ khám là ra bệnh)

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button