Dinh dưỡngSức khỏe

3 LOẠI VITAMIN TỐT CHO MẮT

Các vitamin tốt cho mắt:

Lutein và zeaxanthin

Lutein và zeaxanthin là các carotenoid võng mạc xuất hiện dưới dạng các sắc tố màu vàng, đỏ có trong rau và các loại thực phẩm khác. Chúng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh có khả năng chống lại các tổn thương mà gốc tự do gây ra cho mắt. Hai chất dinh dưỡng này được tìm thấy với nồng độ cao ở điểm vàng (điểm nằm ở trung tâm võng mạc giúp chúng ta nhìn rõ mọi sự vật).

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, lutein và zeaxanthin là những vitamin tốt cho mắt, làm chậm quá trình tiến triển và ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng do chúng ngăn chặn các loại ánh sáng xanh đi vào khu vực nhạy cảm nhất của mắt.

Vitamin bổ mắt nhóm B

Vitamin nhóm B có tổng cộng 8 loại vitamin khác nhau. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc vận hành cơ thể cũng như tham gia vào các phản ứng hóa học, chuyển hóa và trao đổi chất.

Vitamin nhóm B được hấp thụ tốt hay không phụ thuộc rất nhiều các yếu tố khác. Chúng có thể giảm đi nhanh chóng do căng thẳng, lo lắng, áp lực hay các vấn đề tiêu hóa do chế độ sinh hoạt không lành mạnh. Ngoài ra, một số vitamin B có khả năng tan trong nước, cơ thể không thể lưu trữ được.

Vitamin B1

Vitamin B1 hay còn gọi là thiamine giúp tăng năng lượng, bảo vệ các đầu dây thần kinh và đóng vai trò giúp cơ bắp co giãn. Thiếu hụt vitamin B1 có thể dẫn đến mỏi mắt, mờ mắt, giảm thị lực. Lúc này đây, bổ sung vitamin B1 sẽ giúp bảo vệ dây thần kinh mắt, giảm sưng viêm hiệu quả.

Vitamin B2

Nếu thiếu vitamin B2 sẽ dẫn đến sự thiếu hụt riboflavin có thể gây đỏ mắt, mệt mỏi, mắt nhạy cảm với ánh sáng. Ngoài ra, loại vitamin tốt cho mắt này còn hoạt động như một chất chống oxy hóa bảo vệ mắt khỏi những tổn thương của các gốc tự do.

Vitamin B2 có liên quan đến việc giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể, vitamin E, C và selenium cũng có công dụng tương đương.

Vitamin B12

Vitamin B12 hay còn gọi là cobalamin được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, hải sản, sữa và chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua). Vitamin B12 có nhiệm vụ hỗ trợ sự hình thành các tế bào thần kinh, hồng cầu và sự phát triển của não bộ. Điều này cũng ảnh hưởng và có liên quan đến các tế bào thần kinh mắt. Thiếu vitamin B12 có thể làm giảm thị lực, phân biệt màu sắc.

Vitamin A

Vitamin A hay còn gọi là beta carotene, là một loại vitamin tan trong chất béo và đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc cho đôi mắt sáng khỏe. Thiếu loại vitamin tốt cho mắt này, bạn có thể gặp tình trạng khô mắt hoặc tuyến lệ bị khô. Về lâu dài, điều này sẽ làm gia tăng khả năng mắc bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng khi lớn tuổi.

Chính vì thế, để bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, bạn nên ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin A (rau xanh đậm, trái cây, củ, quả màu đỏ, cam). Nếu bạn là người bận rộn hay khả năng hấp thụ vitamin A từ thực phẩm kém, bạn có thể bổ sung vitamin này bằng các loại thực phẩm chức năng an toàn, uy tín trên thị trường.

Những thực phẩm giàu khoáng chất, vitamin tốt cho mắt

Sau khi đã hiểu rõ về các loại vitamin tốt cho mắt, bạn sẽ thắc mắc không biết ăn gì để giúp mắt luôn sáng khỏe. Thực tếm một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng để bảo vệ đôi mắt. Một chế độ ăn nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin, khoáng chất không những giúp thị lực tốt mà còn giúp cho cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật.

Một số loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, vitamin tốt cho mắt như:

 • Rau xanh
 • Cải xoăn
 • Cà rốt
 • Quả mơ
 • Quả mận
 • Chanh, cam
 • Ớt chuông xanh
 • Bông cải xanh
 • Các loại ngũ cốc
 • Cây họ đậu
 • Các loại hạt
 • Cá nước ngọt (cá hồi, cá thu, cá cơm)
 • .

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button