Tại sao Phụ nữ có thai nên đi khám thai?

Hỏi đápTại sao Phụ nữ có thai nên đi khám thai?
Nguyễn Công Long Staff asked 3 years ago

Khi mang thai, đi khám thai là việc làm cần thiết để người mẹ biết được sức khoẻ của mình có đảm bảo tốt cho sự phát triển của con hay không và biết cách tự chăm sóc sức khoẻ bản thân để can thiệp kịp thời. Ví dụ: thai nhỏ do ăn uống kém thì người mẹ cần ăn uống tốt hơn. Hoặc người mẹ có biểu hiện phù thì cần phải ăn nhạt và đi thử nước tiểu v.v..

Trong suốt thời kỳ mang thai, phụ nữ có thai nên khám thai càng nhiều càng tốt, nếu không có điều kiện thì nên khám thai ít nhất là 3 lần, 3 tháng 1 lần.

 Lần 1: khám thai trong 3 tháng đầu.
 
Mục đích: xác định có thai hay không, thai bình thường hay bệnh lý như chửa trứng, chửa ngoài dạ con vì giai đoạn này là giai đoạn hình thành thai nhi, có ảnh hưởng quyết định đến cả cuộc đời đứa trẻ. 

Lần 2: khám thai trong 3 tháng giữa.

 Mục đích: theo dõi sự phát triển của thai và phát hiện được sớm các biểu hiện bất thường. Nếu mẹ bị mắc bệnh mạn tính như bệnh tim,  bệnh thận, bệnh cao huyết áp thì các biểu hiện sẽ nặng lên, đồng thời phát hiện xem thai phát triển có bình thường không.

Lần 3: khám thai trong 3 tháng cuối.

Mục đích: nhằm tiên lượng cuộc đẻ, đặc biệt về phía người mẹ cần phải phát hiện sớm nhiễm độc thai nghén thông qua đo huyết áp, thử nước tiểu và xem có phù hay không để điều trị kịp thời.

Back to top button