Thiếu Iot có tác hại đến Sức khoẻ như thế nào?

Hỏi đápCategory: QuestionsThiếu Iot có tác hại đến Sức khoẻ như thế nào?
Nguyễn Công Long Staff asked 3 years ago

Thiếu Iod gây bướu cổ. Bướu cổ là hình ảnh phì đại của tuyến giáp. Tuyến giáp là nơi sản xuất ra các hóc môn giáp trạng, trong đó Iod là một nguyên liệu chủ yếu để tổng hợp các hóc môn này. Khi thiếu Iod, cơ thể sẽ phản ứng bù trừ bằng cách tăng sinh tuyến giáp, nhằm tăng cường hoạt động để sản sinh lượng hóc môn đầy đủ, vì vậy đẫn đến hiện tượng phì đại tuyến giáp hay bướu cổ.

Bướu cổ do thiếu Iod chỉ là phần bên ngoài mà chúng ta dễ nhận thấy. Điều quan trọng là thiếu Iod còn gây ra một loạt các rối loạn chức năng, với các hậu quả nghiêm trọng mà nhiều khi khó có thể đánh giá được. Hóc môn giáp (T3, T4) rất cần thiết cho phát triển thể lực, trí tuệ của trẻ. Bởi vậy khi thiếu Iod thường gặp các rối loạn sau:
– Ở phụ nữ có thai dễ sảy thai, thai chết lưu, thai kém phát triển, trẻ đẻ ra bị đần độn về trí tuệ do tổn thương não vĩnh viễn và có nguy cơ bị các khuyết tật bẩm sinh như liệt tay, chân.

– Thiếu Iod ở thời kỳ sau đẻ, thời kỳ thiếu niên gây chậm phát triển thể lực, đần độn, khả năng học tập kém.

– Về mặt xã hội, thiếu Iod gây giảm năng suất lao động, giảm phát triển trí tuệ cho cả một cộng đồng. Những rối loạn do thiếu Iod hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng cách sử dụng muối Iod.

Back to top button