Vì sao trẻ em bị Thừa cân Béo phì?

Hỏi đápCategory: QuestionsVì sao trẻ em bị Thừa cân Béo phì?
Nguyễn Công Long Staff asked 3 years ago

Thừa cân – béo phì (TC- BP)là tình trạng cơ thể tích tụ quá nhiều mỡ do hậu quả của sự mất cân bằng năng lượng có nghĩa là năng lượng đưa vào cơ thể vượt quá năng lượng tiêu hao.
– Trẻ bị thừa cân – béo phì là do chế độ ăn giàu năng lượng vượt quá nhu cầu nhất là năng lượng từ chất béo, tuy nhiên ăn nhiều chất đạm, bột đường cũng bị thừa cân – béo phì vì các chất này khi vào cơ thể dư thừa đều có thể chuyển hoá thành chất béo dự trữ.

– Ít hoạt động thể lực là yếu tố song hành, nguy cơ cao gây thừa cân – béo phì. Trẻ thường dành nhiều thời gian cho hoạt động tĩnh tại như xem vô tuyến, chơi điện tử … nhưng ít tập luyện thể dục thể thao.

– Một số nghiên cứu cho thấy ở những trẻ suy dinh dưỡng thấp còi, trẻ nhẹ cân hoặc cân nặng lúc đẻ quá cao lớn lên dễ bị thừa cân – béo phì.

– Yếu tố di truyền về thừa cân – béo phì thì chưa được chứng minh đầy đủ, tuy nhiên trong gia đình nếu cha mẹ bị thừa cân – béo phì thì con cái cũng có nguy cơ bị thừa cân – béo phì.

Hậu quả của thừa cân – béo phì sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của trẻ khi trưởng thành như ngừng tăng trưởng sớm và dễ mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, sỏi mật, viêm khớp…

Back to top button